Bản Đồ Miền Trung (Map Of Central Vietnam)

posted in: Tin tức | 0

Thông tin cơ bản trên bản đồ Miền Trung 

Miền Trung nơi gắn liền với những danh thắng nổi tiếng như cung đình Huế, phố cổ Hội An, Bà Nà Hill,… và cũng là vùng trung tâm hứng chịu những cơn bão hàng năm. Chúng ta có thể tìm hiểu miền Trung qua những cuốn sách, bài báo, bài viết,… Thế nhưng bạn đã bao giờ thử hình dung miền Trung dưới góc nhìn của một tấm bản đồ chưa. Nếu chưa, hãy cùng tôi khám phá những thông tin về hành chính, giao thông, du lịch… qua tấm bản đồ Miền Trung nhé.

map of central Vietnam (2)

Miền Trung nằm ở vị trí nào trên bản đồ của nước ta

Ngày nay, bản đồ đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực và đời sống của mỗi người chúng ta. Thông qua bản đồ, người xem sẽ dễ dàng xác định được vị trí địa lý, khí hậu, sông ngòi,… nơi mình muốn tìm hiểu. Vậy miền trung nằm ở vị trí nào trên tấm bản đồ Việt Nam, đặc điểm, diện tích của vùng này ra sao,… Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm sẽ có trong tấm bản đồ các tỉnh miền trung sau đây.

Quan sát bản đồ, Miền Trung nằm ở giữa phần lãnh thổ nước ta. Phía Bắc tiếp giáp với miền Bắc và được ngăn cách bởi dãy núi Bạch Mã, phía Nam miền Trung giáp với miền Nam, phía Tây giáp với một phần nước Lào và Campuchia, cuối cùng về phía Đông tiếp giáp biển Đông.

Miền Trung được biết đến là dải đất hẹp nằm ven theo bờ biển Đông bao gồm ba tiểu vùng nhỏ: Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với bao gồm 14 tỉnh thành phố. Bản đồ thiết kế mỗi tỉnh thành là một màu sắc khác nhau, giúp người dùng dễ dàng tra cứu và tìm kiếm thông tin.

Nếu trên tay bạn đang cầm tấm bản đồ hành chính Miền Trung, sẽ không khó khăn gì để bạn biết đến diện tích, dân số từng tỉnh thành. Ngoài ra ở bảng số liệu bản đồ cung cấp bạn còn biết về mật độ dân số.

Nhằm đáp ứng thông tin chi tiết, đầy đủ nhất cho người dùng bản đồ cung cấp thêm khoảng cách di chuyển từ Hà Nội đến từng tỉnh thành. Theo bảng số liệu thì từ Hà Nội đến Nghệ An là 291 km, đến Quảng Bình là 488 km,… Với số km cụ thể như trên người dùng hình dung và tính ra khoảng cách tuyến đường cần đi.

Thông qua bản đồ giao thông dễ thấy rằng niềm Trung chính là mảnh đất chung chuyển mọi giao lưu giữ miền Nam và Miền Bắc, cộng với đường bờ biển dài. Ngoài ra, khu vực miền Trung cũng là cửa ngõ giao lưu quốc tế của Lào và Campuchia bằng đường biển. Điều đó sẽ là tiền đề đưa mảnh đất này phát triển hơn nữa.

Thế nhưng, với đường bờ biển dài miền Trung chịu nhiều trận bão lụt hàng năm. Khi cơn bão đi qua, nơi đây phải hứng chịu hậu quả nặng nề. Bên cạnh đó, dựa vào tấm bản đồ duyên hải Miền Trung đây là vùng đất sở hữu dãy núi Trường Sơn kèm theo đó là những trận nắng nóng đỉnh điểm vào mùa hè, nhất là hiệu ứng phơn. Bởi vậy miền Trung có khí hậu có phần khắc nghiệt và diễn biến phức tạp.

ban do mien trung viet nam

Hệ thống sông ngòi miền Trung thông qua bản đồ

Tiếp tục theo dõi bản đồ các tỉnh Miền Trung bạn sẽ thấy sông ngòi tại khu vực này có đặc điểm ngắn, dốc và chảy theo hướng thấp dần của địa hình, từ Tây sang Đông. Do địa hình dốc, ngắn nên phía thượng nguồn nước chảy xiết, lòng sông hẹp và sâu. Về phía hạ lưu nước chảy chậm, lòng sông được mở rộng.

Lượng nước sông tại miền Trung có sự thay đổi lên xuống theo mùa. Cụ thể vào mùa hè, mưa nhiều mực nước dâng cao. Ngược lại đến mùa khô, trời ít mưa nên nước sông cạn. Hiện nay, tình trạng hạn hán ở miền trung diễn ra thường xuyên vào mùa khô. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Nhìn vào bản đồ, thì hầu hết các con sông đều bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn và đổ ra biển Đông. Sông Giang, sông Hàn, sông Thu Bồn, sông Nhật Lệ là một trong những dòng sông lớn ở khu vực. Trên bản đồ, những con sông được ký hiệu bằng đường màu xanh nước biển.

Tình hình giao thông miền Trung qua bản đồ

Qua những tấm bản đồ về miền Trung như bản đồ hành chính, bản đồ giao thông Miền Trung, người dùng sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình giao thông tại khu vực. Đó là các tuyến đường như đường sắt, đường trục chính có đánh số, đường nhánh, các tuyến đường khác,…

Xem thêm bài viết liên quan:

Tất cả các tuyến đường đều được ký hiệu và chú thích rõ ràng. Chỉ cần quan sát kỹ, bạn có thể tra cứu hoàn chỉnh hệ thống giao thông đường bộ toàn vùng. Ngoài ra, miền Trung còn có sở hữu tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua nhiều tỉnh thành.

Bản đồ cung cấp đến những tuyến đường nhỏ, tuyến đường liên huyện, liên xã. Thế nên chúng còn rất thích hợp đối với những ai lựa chọn hình thức du lịch tự túc bằng xe máy. Hơn hết, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra những cung đường ngắn nhất, gần nhất để di chuyển. Điều đó đồng nghĩa với việc rút ngắn được một khoảng thời gian di chuyển dành cho các hoạt động vui chơi ý nghĩa.

Thật tuyệt vời chỉ với một tấm bản đồ Miền Trung Việt Nam bạn có thể nắm được lượng thông tin hữu ích về mảnh đất này. Ngay hôm nay, hãy nhanh chóng sở hữu cho mình những tấm bản đồ và bắt đầu khám phá mảnh đất Miền Trung.

Nguồn bài viết: http://inbandokholon.com/ban-do-mien-trung-map-of-central-vietnam/

Leave a Reply

Tin liên quan

Tổng Quan Về Bản Đồ Quận Ninh Kiều

Khái quát về bản đồ quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ Những loại bản đồ có liên quan: Giới thiệu về bản đồ Cần Thơ và những địa danh nơi đây Bản đồ Mỹ Tho Cập Nhật Mới Nhất Nhắc … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Mỹ Tho Tỉnh Tiền Giang

Cùng khám phá miệt vườn sông nước qua bản đồ Mỹ Tho Các loại bản đồ có liên quan: Thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch huyện Tân Thành Bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu Quận 9 … Continued

Chi tiết

Bản Đồ Quy Hoạch Huyện Tân Thành Và Thông Tin Liên Quan

Mục Lục Bài Viết1 Nội dung cơ bản trên bản đồ quy hoạch huyện Tân Thành2 Bản đồ quy hoạch huyện Tân Thành thể hiện những nội dung gì Nội dung cơ bản trên bản đồ quy hoạch huyện Tân … Continued

Chi tiết

Tìm Hiểu Bản Đồ Quy Hoạch Phường Phú Hữu Quận 9

Xã hội ngày càng phát triển thì cơ cấu hạ tầng, quy hoạch phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu đó. Để phù hợp với sự phát triển và quy hoạch chung của quận 9 trong tương lai, lãnh … Continued

Chi tiết

Thông Tin Bản Đồ Xã Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai

Thông tin mới nhất về  bản đồ xã Tam Phước Biên Hòa Đồng Nai >> Bài Viết về các loại bản đồ có liên quan:  Bản đồ quy hoạch huyện Nhơn Trạch Tỉnh Đồng Nai mới nhất Tìm hiểu sơ bộ … Continued

Chi tiết